IELTS Band 9 Grammar Secrets – Chinh phục IELTS 9.0

IELTS Band 9 Grammar Secrets là bộ sách giúp bạn có thể chinh phục được IELTS 9.0. Cuốn sách này có gì đặc biệt? Cùng IZONE tìm hiểu ngay nhé.

Giới thiệu về bộ sách Get IELTS Band 9

Thông tin cơ bản của sách IELTS Band 9 Secrets
Tên tác giả Jessica Alperne & Peter Swires
Nhà xuất bản Cambridge IELTS Consultants, Cambridge, United Kingdom
Tổng số sách 5 cuốn theo 5 chủ đề: Grammar, Vocabulary, Writing Task 1, Writing Task 2, Speaking
Đối tượng phù hợp học sách Tiếng Anh trung cấp trở lên (6.5+ )

Review về cuốn IELTS band 9 Grammar Secrets

ielts-band-9-grammar-secrets

Bìa sách “IELTS Band 9 Grammar Secrets”

Cuốn “IELTS Band 9 Grammar Secrets” hướng tới việc hoàn thiện ngữ pháp khi viết các bài viết học thuật task 2 trong IELTS.

Sách bao gồm 10 Modules, giải thích chi tiết về các khái niệm trong Tiếng Anh học thuật. Mỗi module phân tích 3 chủ đề ngữ pháp và áp dụng phân tích bài mẫu task 2 để ứng dụng trong các bài viết học thuật. Sau lý thuyết thì có phần luyện đề task 2 để ứng dụng lý thuyết đã học trong module đó.

So với sách Ngữ pháp truyền thống thường được chia theo các trường hợp ngữ pháp. Ví dụ như các thì, câu bị động, mệnh đề quan hệ và đi kèm các bài tập để học viên luyện tập ngay sau đó, sách IELTS Band 9 Grammar Secrets tập trung khai thác ỨNG DỤNG của các hiện tượng Ngữ pháp này trong 1 bài viết Writing. Đây là 1 điểm mà không mấy sách khác làm được, cũng là điểm tạo nên SỰ TUYỆT VỜI của cuốn sách này.

Các chủ đề ngữ pháp trong sách trải dài từ từ vựng, cấu trúc câu, các cụm từ, đến phần viết câu và trình bày đoạn văn:

Module Nội dung

1.1. Structure (Cấu trúc)

1.2.Conjunctions (Liên từ)

1.3. Impersonal style (Phong cách viết bài trung tính)

2.1. The introduction (Phần mở bài)

2.2. Using conditionals (Sử dụng câu điều kiện)

2.3. Tentative phrases (Sử dụng các cụm tránh lỗi quy chụp/tuyệt đối)

3.1. Concession (Cấu trúc nhượng bộ)

3.2. Linking the sentences (Liên kết các câu)

3.3 Academic vocab (Từ vựng học thuật)

4.1. Paragraph structure (Cấu trúc chia đoạn văn)

4.2. Using evidence (Sử dụng ví dụ, bằng chứng)

4.3. Reporting views (Cách đưa quan điểm)

5.1. Passives (Câu bị động)

5.2. Complex adjectives (Các tính từ phức tạp)

5.3. Cause & effect (Nguyên nhân và hệ quả)

6.1. Avoiding emotion (Tránh thể hiện cảm xúc cá nhân)

6.2. Evaluating evidence (Đánh giá các ví dụ, bằng chứng đưa ra trong bài)

6.3. Noun persons (Danh từ chỉ người)

7.1. Rejecting arguments (Bác bỏ luận điểm)

7.2. Topic-specific vocabulary (Các từ vựng hướng chủ đề)

7.3. Conclusions (Phần kết luận)

8.1. Problems (Vấn đề)

8.2. Solutions (Giải pháp)

8.3. Time & probability qualifiers (Từ vựng chỉ thời gian và khả năng xảy ra)

9.1. Presenting disadvantages (Đưa ra các điểm yếu)

9.2. Presenting alternatives (Đưa ra các giải pháp khác)

9.3. Collocations (Các cụm từ trong tiếng Anh)

10.1. Complex sentences (Câu phức tạp)

10.2. Academic phrases (Các cấu trúc câu học thuật)

10.3. Balanced conclusions (Câu kết luận cân bằng)

The ten most common mistakes in IELTS academic writing

10 lỗi thường gặp trong IELTS Writing

Kiến thức mỗi module được trình bày theo logic sau:

Lưu ý khi ôn luyện IELTS 9.0 với sách IELTS Band 9 Grammar Secrets

Ưu điểm

Đối với quan niệm học Ngữ pháp Truyền thống:  định nghĩa lỗi Ngữ pháp sẽ là các lỗi đúng thuần tuý về Ngữ pháp (VD: câu khẳng định thì hiện tại đơn, sau ngôi thứ 3 số ít động từ cần thêm s, es).

Còn với định nghĩa ngữ pháp của cuốn này nó sâu & nâng cao hơn, dành cho những Advanced learners đã biết các Quy tắc Ngữ pháp truyền thống, nhưng không biết phải ứng dụng Ngữ pháp này như thế nào trong bài thi.

Ví dụ phần 2.3. Tentative language (Ngôn ngữ tránh tuyệt đối/quy chụp) trang 12:

• The police should have guns, because it protects them (1)
  • The police should consider having guns, because this tends to protect them (2)

Nếu như theo đúng định nghĩa ngữ pháp truyền thống, câu (1) hoàn toàn ăn trọn điểm Ngữ pháp vì không có lỗi gì, chia đúng thì và đúng cấu trúc câu.

Nhưng với định nghĩa ở đây, thì câu (1) sẽ mang tính quy chụp (VD cảnh sát có súng vẫn hi sinh như bình thường, không phải hiếm) – và đưa ra suggestion một cách gián tiếp (Should have -> should consider having) – như ở câu 2.

Ví dụ phần 8.3. Time & probability qualifiers (Từ vựng chỉ thời gian và khả năng xảy ra) trang 34:
Khi viết câu, tránh các câu mang tính quy chụp. Nên thêm các trạng từ chỉ thời gian và khả năng xảy ra của 1 việc để thể hiện khả năng sắp xếp logic dòng thời gian của các sự kiện trong bài. (Ví dụ như eventually, rapidly, X will undoubtedly happen…)

Các bài mẫu giúp người học dễ hiểu và dễ hình dung ứng cách dụng các ngữ pháp học thuật trong 1 bài viết như thế nào.

Trình bày logic, chi tiết, ngắn gọn, cung cấp các cụm ngữ pháp thông dụng và mục đích của phần ngữ pháp này trong IELTS Writing task 2.

ielts-band-9-grammar-secrets

Ví dụ Module 2.2. Conditionals (Câu điều kiện) đưa kiến thức nên sử dụng câu điều kiện loại 2 để người viết thể hiện khả năng nắm chắc ngữ pháp và có thể sử dụng tình huống giả định trong bài (đặc biệt là các bài Cause – Solution)

Tài liệu tham khảo thêm

Đối với người đã có nền tảng tiếng Anh nhất định (trình độ trung cấp), các bạn có thể tham khảo những tài liệu sau cùng với sách IELTS Band 9 Secrets.

Các bài đọc có nguồn từ nhiều tờ báo uy tín khác nhau, và mỗi bài đọc đều sẽ có ghi chú những từ vựng, cách diễn đạt hay mà bạn có thể áp dụng.

Download sách IELTS Band 9 Grammar Secrets

Link tải sách:  nhấn vào đây

Trên đây là những thông tin chi tiết về cuốn sách IELTS Band 9 Grammar Secrets mà Trung tâm đào tạo IELTS IZONE muốn chia sẻ với các bạn. Rất mong bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

GV IZONE: Hà Linh Chi