Vocabulary: Các cách dùng của “Some” và “Any”

Với vai trò là một determiner (từ hạn định), “some” và “any” thường hay được dùng đi kèm với các danh từ đếm được số nhiều hoặc các danh từ không đếm được. Trong các ví dụ như “There are some reasons why he rejected the offer” hay “I don’t have any books in my backpack.” (reasons và books ở dạng số nhiều) cách dùng “some” và “any” hẳn là không có gì lạ lẫm với chúng ta. Vậy nếu chúng ta sử dụng “some” và “any” như sau thì có đúng không: for some reason, any book(reason và book ở dạng số ít). Câu trả lời là hoàn toàn đúng. Để biết lý do tại sao cách sử dụng như vậy lại đúng, hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

1. Some

VỚI TỪ “SOME”, KHI ĐƯỢC SỬ DỤNG VỚI VAI TRÒ LÀ MỘT TỪ HẠN ĐỊNH, TỪ NÀY CÒN ĐƯỢC SỬ DỤNG VỚI NGHĨA “NÀO ĐÓ” (“MỘT LÝ DO NÀO ĐÓ” HAY “MỘT NGÔI TRƯỜNG NÀO ĐÓ”) NGOÀI NGHĨA PHỔ BIẾN “MỘT VÀI”. LÚC NÀY, “SOME” SẼ ĐI KÈM VỚI DANH TỪ ĐẾM ĐƯỢC SỐ ÍT ĐỂ ÁM CHỈ MỘT NGƯỜI, VẬT, NƠI CHỐN HAY THỜI GIAN MÀ CHƯA BIẾT RÕ.

Ví dụ:

a. For some reason, he didn’t show up at the party. (Vì một lý do nào đó, anh ấy đã không xuất hiện ở bữa tiệc)

b. For some reasons, he didn’t show up at the party. (Vì một vài lý do, anh ấy đã không xuất hiện ở bữa tiệc.)

2. Any

VỚI “ANY”, KHI LÀ MỘT TỪ HẠN ĐỊNH, TỪ NÀY CÒN MANG NGHĨA “BẤT CỨ CÁI GÌ/AI”. KHI ĐÓ, TƯƠNG TỰ NHƯ “SOME”, “ANY” SẼ ĐƯỢC DÙNG VỚI DANH TỪ ĐẾM ĐƯỢC SỐ ÍT ĐỂ ÁM CHỈ MỘT NGƯỜI HOẶC VẬT TRONG MỘT NHÓM NGƯỜI HOẶC VẬT MÀ KHÔNG QUAN TRỌNG LÀ AI HAY VẬT GÌ CỤ THỂ. NGOÀI RA, KHI ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ VẬY, “ANY” CŨNG THƯỜNG ĐI VỚI CÂU KHẲNG ĐỊNH.

Ví dụ:

Any teacher will tell you that students learn at different rates. (Bất cứ giáo viên nào cũng sẽ nói với bạn rằng …)

There aren’t any teachers who will tell you that students learn at different rates? (Không có giáo viên nào …)

Bài tập

Các bạn cùng làm thêm 4 câu sau để ôn lại kiến thức trên nha:

1. She asked if we had any (question)
2. You can ask any related to the subject. (question)
3. There are some on the table. (book)
4. Please take any you love. (book)

Điểm số của bạn là % – đúng / câu