Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính? Bạn phù hợp với hình thức thi nào?

Hình thức thi IELTS trên máy tính có ở Việt Nam chưa lâu nên nhiều thí sinh còn chưa biết “hình thù” của hình thức này như thế nào. Chính vì vậy, nhiều bạn còn băn khoăn không biết nên thi IELTS trên giấy hay máy tính hay bản thân mình phù hợp với hình thức nào bởi mỗi hình thức đều có những mặt thuận lợi và bất tiện khác nhau.

Giới thiệu về hình thức thi IELTS trên giấy

Hình thức thi IELTS trên giấy là hình thức truyền thống và đầu tiên của kỳ thi IELTS. Với hình thức này, ba bài thi Đọc, Nghe và Viết được thực hiện trên giấy với đề bài và phiếu trả lời.

Thí sinh có thể ghi chú vào đề bài một cách thoải mái. Thí sinh không được mang bất cứ đồ dùng, vật dụng gì khi vào phòng thi; giấy làm bài và bút chì sẽ được đơn vị tổ chức thi cung cấp. Trong phần thi Nói, bạn cũng được cung cấp giấy nháp và bút để tiện triển khai ý tưởng trong Part 2.

Thứ tự làm bài thi khi thi IELTS trên giấy là: Nghe, Đọc và Viết. Phần thi Nói có thể diễn ra cùng ngày hoặc trong nhiều nhất 7 ngày trước và sau ngày thi 3 kỹ năng còn lại.

Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính

Giới thiệu về hình thức thi IELTS trên máy tính

Hình thức thi IELTS trên máy tính có mặt ở Việt Nam từ năm 2018. Ba bài thi Đọc, Nghe và Viết được thực hiện tên máy tính và phần thi Nói vẫn diễn ra trực tiếp với giám khảo giống hình thức thi IELTS trên giấy.

Cấu trúc và đề bài bài thi IELTS trên máy tính giống hệt như với máy tính. Thí sinh không được mang và cung cấp bất cứ dụng cụ gì khi thi trên máy. Trong phần thi Nói, bạn cũng được cung cấp giấy nháp và bút để tiện triển khai ý tưởng trong Part 2.

Thứ tự làm bài thi khi thi IELTS trên máy tính là: Nghe, Đọc và Viết. Phần thi Nói có thể diễn ra cùng ngày hoặc trong nhiều nhất 7 ngày trước và sau ngày thi 3 kỹ năng còn lại.

Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính? Ưu nhược điểm của mỗi hình thức

Okay, giờ hãy cùng IZONE tìm hiểu xem bạn nên thi IELTS trên giấy hay máy tính nhé bởi mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Dưới đây là so sánh tổng quan và cả so sánh chi tiết từng bài thi dưới hai hình thức này để bạn có thể cân nhắc.

Ưu nhược điểm thi trên giấy và trên máy

So sánh tổng quan hai hình thức thi IELTS trên giấy và thi IELTS trên máy tính:

Hình thức Thi IELTS trên giấy Thi IELTS trên máy tính
Ưu điểm
  • Thi trên giấy quen thuộc với cách kiểm tra của học sinh/sinh viên Việt Nam, do đó, thí sinh sẽ dễ dàng thao tác làm bài
  • Thời gian trả kết quả nhanh, chỉ trong 3-5 ngày sau khi thi
  • Rèn luyện được kỹ năng đánh máy văn bản tiếng Anh để phục vụ cho công việc sau này
  • Có đồng hồ đếm ngược để thí sinh tiện theo dõi thời gian
Nhược điểm
  • Thời gian trả kết quả lâu hơn thi IELTS trên máy tính: trong khoảng 13 ngày sau khi thi
  • Chữ viết khó đọc sẽ ảnh hưởng tới kết quả bài thi
  • Đòi hỏi thí sinh phải luyện tập đánh máy văn bản tiếng Anh thường xuyên
  • Khó làm quen với giao diện bài thi ban đầu

So sánh chi tiết hai hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính với từng bài thi:

Phần thi Thi IELTS trên giấy Thi IELTS trên máy tính
Reading
  • Không gây mỏi mắt
  • Ghi chú nhanh
  • Dễ gây mỏi mắt
  • Ghi chú chậm hơn nhưng có thể highlight rất dễ nhìn
  • Dạng bài Matching với thao tác kéo thả trực quan, dễ phân biệt các đáp án
  • Dạng bài True/False/Not Given chỉ cần chọn đáp án
  • Dạng bài Completion có thể copy từ văn bản đọc
Listening
  • Ghi chú nhanh chóng trong lúc nghe
  • Có 10 phút cuối giờ để Transfer đáp án sang Answer Sheet
  • Tai nghe Bluetooth nên có thể gặp trường hợp bị rè, không ổn định
  • Không thể ghi chú trong lúc nghe
  • Không có ví dụ đầu
  • Chỉ có 2 phút cuối giờ để kiểm tra lại các đáp án
  • Tai nghe có dây nên âm thanh được đảm bảo
  • Dạng bài Multiple Choice, với câu có nhiều đáp án, ô chọn đáp án có hình vuông; với câu chỉ có một đáp án, ô chọn đáp án có hình tròn
  • Dạng bài Matching với thao tác kéo thả trực quan, dễ phân biệt các đáp án
Writing
  • Quen thuộc hơn đánh máy
  • Chữ viết khó đọc và tẩy xoá nhiều có thể ảnh hưởng tới kết quả bài thi
  • Khó quen với bàn phím khác
  • Chữ viết không ảnh hưởng tới kết quả. Có thể tẩy xóa văn bản
  • Có thể xem được số từ

Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính? Bạn phù hợp với hình thức nào?

Bạn hợp với hình thức thi IELTS nào?

Sau khi phân tích ưu và nhược điểm của hai hình thức thi IELTS trên máy tính và trên giấy, hẳn bạn đã có lựa chọn hình thức thi phù hợp với bản thân. Còn nếu chưa thì IZONE nhận thấy rằng:

• Hình thức thi IELTS trên giấy sẽ là lựa chọn tốt cho những bạn chỉ luyện tập IELTS trên giấy. Bạn dễ cảm thấy mỏi mắt khi nhìn vào màn hình quá lâu và không quen việc đánh máy văn bản tiếng Anh. Thi IELTS trên giấy là hình thức an toàn cho tất cả mọi người.
  • Hình thức thi IELTS trên máy là lựa chọn dành cho những bạn đã luyện tập làm đề IELTS trên máy tính thường xuyên bởi thao tác trên máy tính rất khác so với trên giấy. Ngoài ra, dựa vào những ưu điểm của hình thức này, những bạn sẵn sàng luyện tập làm đề trên máy tính sẽ có tốc độ làm bài nhanh hơn một chút.

Không giới hạn ở những nhận định của IZONE, các thí sinh nếu muốn thi theo hình thức nào đều có thể rèn luyện để có thể thể hiện tốt nhất khả năng của mình trong phòng thi bởi chỉ cần rèn luyện và làm quen thì bạn đều có thể chinh phục được.

Rất mong rằng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính?“. IZONE hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS.